Nhu cầu sống xanh của người Việt đang phổ biến hơn trong những năm gần đây, từ đó thúc đẩy các dự án khu đô thị xanh hình thành.

Xu hướng “sống sang” đang gắn liền với các đô thị xanh trên khắp thế giới, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Với đặc điểm nổi bật là có nhiều không gian xanh, chất lượng môi trường xanh, hài hòa các hệ sinh thái nhân tạo (hệ sinh thái đô thị) và tự nhiên, đô thị xanh sẽ tạo ra môi trường sống tốt, bảo đảm sức khỏe và tiện nghi cho người dân.

Người cao tuổi sống tại khu đô thị xanh Ecopark.

Người cao tuổi sống tại khu đô thị xanh Ecopark.

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra những mảng xanh trong môi trường sống ảnh hưởng rất tích cực đến tâm trạng, giúp giảm căng thẳng và nâng cao năng suất làm việc. Do đó, nhiều người ở khu vực thành thị đang có nhu cầu sống xanh, sống lành mạnh để có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt nhất.

Xem thêm: Eco Village Saigon River là dự án đầu tiên của Ecopark tại Sài Gòn.

Mua một căn hộ tại khu đô thị xanh vùng ven đô cho bố mẹ già ở cách đây 5 năm, anh Huy Tùng (47 tuổi, Hà Nội) dự định sắp tới cả nhà sẽ cùng chuyển về đó sống. “Ở ngoại thành nhưng có môi trường trong lành, gần gũi thiên nhiên cũng không sao vì hiện nay nếu chạy ôtô trên quốc lộ vào trung tâm cũng chỉ mất 20 phút. Bố mẹ tôi từ ngày về đây sống cảm thấy vui khỏe hơn, có không gian tập thể dục và ngắm nhìn cây cối”, anh Tùng chia sẻ.

Anh Huy Tùng nói thêm, chuyển về khu đô thị xanh cũng giúp con cái được phát triển toàn diện, tránh khói bụi và không khí ô nhiễm ở nội đô. Hằng ngày ông bà có thể đưa đón cháu đi học ngay trong khu nhà còn vợ chồng anh đi làm trong nội thành cũng không quá tốn thời gian.

Đón đầu xu hướng này, Ecopark được xây dựng vào năm 2003, là thành phố xanh đầu tiên ở Việt Nam. Khu đô thị Ecopark có diện tích hơn 500 ha, nằm tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên nhưng chỉ cách trung tâm Hà Nội hơn 10 km về phía Đông Nam. Với mật độ xây dựng, quy hoạch thiết kế tới gần 100 ha diện tích cho cây xanh và mặt nước, Ecopark được đánh giá là khu đô thị xanh lớn nhất Việt Nam.

Đây được xem là khu đô thị xanh kiểu mẫu được các tổ chức trong nước và quốc tế đánh giá cao. Theo đại diện Ecopark, ngoài vấn đề xây dựng hệ sinh thái trong lành, ban quản lý cũng thắt chặt hơn về an ninh, thường xuyên khử khuẩn các khu vực. Đặc biệt, chủ đầu tư vẫn duy trì các hoạt động ươm mầm và chăm sóc mảng xanh cảnh quan, sự sạch sẽ và vệ sinh ở những khu vực sinh hoạt chung của cư dân. Đồng thời, Ecopark cũng triển khai các hoạt động kêu gọi cư dân, cộng đồng cùng nhau đóng góp, xây dựng, bảo vệ môi trường thiên nhiên. Ecopark được đánh giá là một trong những khu đô thị đi đầu trong việc tạo ra xu hướng và thúc đẩy sống xanh tại Việt Nam.

Xu hướng sống xanh đang được ưa chuộng và lan tỏa trong cộng đồng, được thực hành từ những hành động nhỏ nhất hàng ngày. Hành động cá nhân, gia đình nhỏ bé nhưng có khả năng khơi dậy cả một cộng đồng, tạo nên một nhịp sống xanh khỏe mạnh.

Bên cạnh chọn môi trường sống trong lành, nhiều người sống xanh bằng cách tăng cường hoạt động ngoài trời, luyện tập các thói quen tốt. Sau một ngày làm việc trí óc căng thẳng, mệt mỏi, họ mong muốn hoạt động thể chất để làm mới lại tinh thần, sức khỏe của bản thân. Có thể là vui chơi thể dục thể thao tại công viên, hành trình xe đẹp đường dài… Mỗi ngày, vận động từ 30 phút đến 1 giờ sẽ giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, tươi mới, xanh mát từ trong tâm hồn.

Chúng ta cũng có thể sử dụng thực phẩm xanh để hoàn thiện lối sống hơn. Đây là dòng thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên như rau xanh, củ quả, trái cây tươi (giàu vitamin và khoáng chất)… Theo đó, nguyên tắc 6 “không” đã được đề ra để đảm bảo tiêu chuẩn rau sạch hữu cơ, gồm: không trồng trên đất và nước bị nhiễm hóa chất nông nghiệp, không sử dụng thuốc diệt cỏ, không sử dụng thuốc trừ sâu (sử dụng các biện pháp khống chế tự nhiên), không sử dụng phân hóa học, không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng và không sử dụng giống biến đổi gen.

Tọa đàm Live Well – Nghệ Thuật Sống Chất với chủ đề Tập 1 “Sống xanh, sống lành” công chiếu lúc 20h ngày 21/10 trên Báo VnExpress và fanpage VnExpress.net. Talkshow với sự tham gia của ông Trần Quốc Việt – Tổng Giám đốc Ecopark, bà Toshie Takahashi – Giám đốc Marketing cấp cao LIXIL Việt Nam và diễn viên Quốc Trường. Dẫn dắt tọa đàm sẽ là siêu mẫu Lan Khuê. Các khách mời sẽ cùng bàn luận về kiến trúc nhà ở phù hợp với việc trồng cây trong nhà, sử dụng các thiết bị nội thất lấy tinh thần từ nước, cũng như vấn đề sức khỏe con người và không gian sống tái tạo năng lượng…

Theo: Vnexpress.